MC&TT Co., Ltd

Cái nhìn về nền nông nghiệp của tương lai: Tự động hóa trang trại

Những tiến bộ công nghệ đang mang lại sự thay đổi cho rất nhiều ngành công nghiệp và ngành nông nghiệp cũng không phải là ngoại lệ. Các trang trại đang dần bắt đầu chứng kiến ​​việc tăng cường áp dụng các phương pháp thực hành dựa trên các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, điện toán cloud, Internet of Things (IoT) và robot.

Việc áp dụng các công nghệ như vậy vào các phương thức canh tác truyền thống như chúng ta biết được gọi là nông nghiệp thông minh hoặc tự động hóa trang trại. Hãy cùng xem tự động hóa trang trại chính xác là gì và nó có thể giúp nông dân giải quyết một số thách thức trong ngành nông nghiệp hiện nay như thế nào.

Farm Automation là gì?

Tự động hóa trang trại đặc biệt tập trung vào việc áp dụng dữ liệu và công nghệ thông tin để tối ưu hóa quy trình sản xuất của các hệ thống canh tác phức tạp cũng như chất lượng của thực phẩm.

Mặc dù tự động hóa trang trại và canh tác thông minh đồng nghĩa với nhau, nhưng điều quan trọng là không nhầm lẫn chúng với các thuật ngữ mới nổi khác như Canh tác chính xác. Trong khi tự động hóa trang trại tập trung vào việc áp dụng và truy cập dữ liệu, thì canh tác chính xác tập trung vào các phép đo chính xác giữa các biến thể về điều kiện đất đai và vật nuôi.

Công nghệ tự động hóa trang trại

Như thể hiện trong hình trên, có nhiều cách khác nhau mà công nghệ tự động hóa trang trại có thể được thực hiện – từ vòng cổ thông minh cho gia súc đến máy bay không người lái, máy kéo tự động chạy điện, cảm biến cây trồng thông minh, v.v. Để đưa ra một số quan điểm về ước tính tăng trưởng hiện tại, dự kiến ​​sẽ có khoảng 12 triệu cảm biến nông nghiệp được lắp đặt trên quy mô toàn cầu vào năm 2023.

Một số công nghệ thường được sử dụng trong tự động hóa trang trại ngày nay bao gồm:

 • Internet vạn vật (IoT)
 • Drone
 • Người máy
 • Trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Tự động hóa
 • Geomatics
 • Quy trình thống kê

Tại sao Tự động hóa trang trại lại quan trọng

Ngành nông nghiệp – và thẳng thắn mà nói, toàn thế giới nói chung – đang phải đối mặt với một số thách thức cần được giải quyết bằng một giải pháp thay thế. Ba thách thức chính trong ngành nông nghiệp hiện nay là:

1. Dân số thế giới dự kiến ​​sẽ đạt 9,7 tỷ vào năm 2050 – để đưa ra một số quan điểm, chúng ta hiện đang ở mức 7,8 tỷ. Điều này gián tiếp có nghĩa là nhu cầu về thực phẩm và đồ uống sẽ tăng lên. Trên thực tế, người ta ước tính rằng sẽ cần phải tăng 70% sản lượng nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu vào năm 2050.

2. Do hậu quả trực tiếp của đại dịch, nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ hơn về sức khỏe của thực phẩm và đồ uống của họ – với 54% quan tâm hơn đến vấn đề này vào năm 2020 so với năm 2010. Đồng thời, biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. nhận thức về tác động môi trường của thực phẩm – đặc biệt là thịt – đã mang lại những thay đổi lớn trong sở thích ăn kiêng.

3. Thiếu hụt lao động đã là một vấn đề của ngành nông nghiệp từ khá lâu. Trên thực tế, Liên minh châu Âu đã chứng kiến ​​dòng chảy của 1,3 triệu công nhân nông nghiệp quốc gia từ năm 2011 đến năm 2017. Trên hết, đại dịch – và đặc biệt là Brexit đối với Vương quốc Anh – đã không dễ dàng hơn với các hạn chế đi lại của nó vì nhiều nông dân sống dựa vào thời vụ người lao động nhập cư.

Rõ ràng, những thách thức này cần được giải quyết. Và một trong những cách hứa hẹn nhất để làm điều đó là thông qua việc áp dụng các phương pháp canh tác thông minh – tự động hóa trang trại.

Lợi ích của việc tự động hóa trang trại

Để làm rõ lý do tại sao tự động hóa trang trại có thể là câu trả lời cho những thách thức được quản lý ở trên – và nhiều hơn nữa – bây giờ chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn một số lợi ích chính của tự động hóa trang trại.

 • Đàm thoại nước

Với sự trợ giúp của cảm biến đất và nước, việc sử dụng nước có thể được tối ưu hóa.

 • Giảm chi phí hoạt động

Với sự trợ giúp của tự động hóa, nông dân cần sử dụng ít tài nguyên hơn và ít bị lỗi do con người hơn. Điều này giúp cắt giảm chi phí tổng thể của họ.

 • Tăng chất lượng thực phẩm

Với sự trợ giúp của phân tích dữ liệu, nông dân có thể điều chỉnh quy trình sản xuất của họ để cải thiện chất lượng thực phẩm.

 • Cải tiến chăn nuôi gia súc

Với sự hỗ trợ của theo dõi GPS và các cảm biến thông minh, người nông dân có thể dễ dàng quản lý vị trí và sức khỏe vật nuôi của mình.

 • Giảm dấu chân môi trường

Tự động hóa trang trại hỗ trợ bảo tồn trang trại theo nhiều cách – nghĩ đến việc sử dụng đất và nước – tất cả đều góp phần làm giảm dấu vết môi trường.

 • Đánh giá hiện trường chính xác

Bằng cách theo dõi tỷ lệ sản xuất, nông dân có thể dự đoán chính xác năng suất cây trồng trong tương lai.

 • Giám sát thiết bị từ xa

Với sự trợ giúp của IoT, nông dân có thể đưa ra quyết định theo thời gian thực về cây trồng, vật nuôi và thiết bị của họ từ bất kỳ đâu trên thế giới.

Nhìn vào những lợi ích được đề cập ở trên, không nghi ngờ gì nữa, tự động hóa trang trại có thể giúp nông dân – và toàn bộ ngành nông nghiệp – giải quyết vấn đề dân số quá tải, nhu cầu bền vững và tình trạng thiếu lao động. Trên thực tế, thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 21,5 tỷ euro vào năm 2027 – con số này tăng từ 10,1 tỷ euro vào năm 2019. Sẽ rất thú vị khi xem những tiến bộ này trong công nghệ canh tác sẽ tiến triển như thế nào trong tương lai.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tự động hóa trang trại, vui lòng truy cập bài viết gốc của Meili Robots: Nông nghiệp thông minh: Tự động hóa đang định hình tương lai của ngành nông nghiệp như thế nào.

Bạn đang xem: Cái nhìn về nền nông nghiệp của tương lai: Tự động hóa trang trại
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0904251826
x