MC&TT Co., Ltd

Các lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo đã từng chỉ là một từ thông dụng, nhưng ngày nay tác động của nó đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta lớn hơn bao giờ hết.

Hãy để chúng tôi tưởng tượng rằng bạn đã quyết định tìm thấy một sòng bạc trực tuyến có sẵn trong khu vực của bạn với tiền thưởng lớn. Bạn nhập một truy vấn vào Google và khám phá Tonybet. Tại sao chúng tôi lại đưa ra câu trả lời này? Bởi vì trí thông minh của hệ thống là trí tuệ nhân tạo, giúp đưa ra quyết định cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn dựa trên sở thích và hành vi trực tuyến của bạn.

Trí tuệ nhân tạo cũng có tác động to lớn đến nhiều ngành công nghiệp khác.

Trong y học, tìm kiếm, ngôn ngữ, ô tô và tất nhiên, quảng cáo, trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy sự đổi mới. Dưới đây là cách chúng tôi đánh giá tác động của trí tuệ nhân tạo đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Các lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dược phẩm

Trong lĩnh vực này, bộ nhớ AI được coi trọng, cũng như khả năng tạo và so sánh lượng lớn thông tin.

Trong vài năm nay, mọi người đều nghe nói về IBM Watson và DeepMind Health (một công ty phát triển của Google) – những trợ lý thông minh không chỉ đưa ra lời khuyên cho bác sĩ mà còn tìm ra khuynh hướng di truyền đối với các bệnh lý. Ví dụ, IBM Watson đã xác định và phát triển kế hoạch điều trị cho 13 loại ung thư ác tính: từ ung thư cổ tử cung đến ung thư ruột kết.

Trí tuệ nhân tạo thậm chí còn hỗ trợ bệnh nhân. Các ứng dụng y học từ xa thu thập dữ liệu từ vòng đeo tay thể dục và các cảm biến khác, cũng như “bảng câu hỏi” thiết lập các triệu chứng và bệnh chính xác của bệnh nhân, ngày càng trở nên phổ biến. Ví dụ, AI có thể nhận ra bệnh lao và các rối loạn của các cơ quan nội tạng, bao gồm cả não.

Một số ứng dụng phân tích cú pháp giọng nói của con người và trả lời bằng lời nói, trong khi những ứng dụng khác thích giao tiếp bằng văn bản. Các ứng dụng nhận được thông tin cần thiết và sau đó đưa ra các khuyến nghị về những việc cần làm tiếp theo hoặc gửi dữ liệu đến bác sĩ trị liệu. Các trợ lý thông minh phổ biến nhất là Yours.MD và Ada, có thể tải xuống từ App Store hoặc Google Play.

Đặc biệt quan trọng là các hệ thống có thể phát triển các loại thuốc mới. Theo quản lý hàng đầu của Pfizer, trung bình phải mất 12 năm để phát triển và đưa một loại thuốc mới ra thị trường. AI sẽ giúp tạo ra cấu trúc phân tử và mô phỏng thuốc, điều này sẽ làm tăng chất lượng và giảm thời gian sản xuất thuốc mới. Atomwise và Berg Health là những siêu máy tính tiên phong giải quyết vấn đề này.

Công nghiệp

Các công ty công nghiệp lớn ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức và Thụy Sĩ đang đầu tư vào các công nghệ mới. Xu hướng ngày nay là ít công việc liên quan đến lao động trí óc và sử dụng nhiều máy tính hơn.

Những công việc như vậy sẽ bị ảnh hưởng trong những thập kỷ tới:

  • Bộ sưu tập các bộ phận. Mỗi ngày, càng có nhiều sự cắt giảm trong lực lượng lao động. Robot, bằng cách ghi nhớ trình tự hoạt động, tự xử lý việc ghép nối các bộ phận.
  • Tính toán kế toán. So với con người, máy móc tính toán số liệu không sai sót, không hạch toán “đen” và hạch toán “trắng”, rất có lợi cho nhà nước. Siêu máy tính học hỏi và đưa ra các quyết định hợp lý.
  • Thay thế các nhà tư vấn. Một robot, ngang hàng với con người, có thể thực hiện đối thoại với khách hàng ở cấp độ cao và đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi tiêu chuẩn. Thuật toán giao tiếp trở nên phức tạp hơn, do khả năng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm của máy.

Việc robot hóa sớm cũng sẽ ảnh hưởng đến các nghề như thư ký, thu ngân, tài xế xe tải và bồi bàn. Một ví dụ về việc triển khai AI thành công là nhà máy dây chuyền H&H. Công nghệ theo dõi ánh nhìn của người lao động, giúp tiết kiệm 400 giờ đào tạo cho các học viên trong 1 năm và giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn.

MIT Technology Review báo cáo rằng Andrew Eun, một nhà nghiên cứu robot và máy học, đang phát triển một dự án mới có tên Landing.AI. Nó nhằm mục đích thiết lập một cơ chế sản xuất trong các nhà máy và nhà máy. Đối tác đầu tiên của anh là Foxconn, công ty sản xuất các thiết bị Apple.

Giáo dục

Chẳng bao lâu nữa, lĩnh vực giáo dục sẽ phát triển nhanh chóng theo hai hướng – học tập thích ứng và tiến sĩ.

Học tập thích ứng được thiết kế để giải quyết vấn đề về hiệu suất khác nhau của học sinh và sinh viên. Thực tế là một người học tài liệu nhanh hơn và thành công hơn nhiều so với người khác. Do đó, AI sẽ theo dõi mức độ kiến ​​thức của học sinh và điều chỉnh thứ tự của các khối khóa học cho phù hợp với khả năng của mình hoặc thông báo cho giáo viên rằng học sinh đã nắm vững tài liệu đến mức nào. Một ví dụ về hệ thống như vậy có thể là nền tảng Học tập không gian thứ ba, hiện đang được phát triển.

Tiến sĩ đại diện cho sự kiểm soát của học sinh và sinh viên trong quá trình vượt qua các bài kiểm tra kiểm soát và kiểm tra. Trong khi trước đây, sinh viên “ngồi trên ghế sa lông” trước một chiếc webcam, thì giờ đây, AI đã ra tay giải cứu. Nó giám sát tần suất học sinh rời mắt khỏi màn hình máy tính, liệu học sinh có thay đổi các tab trên trình duyệt hay không và liệu không có thêm giọng nói nào trong phòng. Ngay khi AI nhận thấy sự bất thường, nó ngay lập tức cảnh báo cho giảng viên là con người.

Nhưng liệu chiếc máy có thể thay thế một giáo viên bình thường? Rosa Lukin, một giáo sư tại University College London, phủ nhận điều đó. Cô ấy nói rằng điều đáng để tìm ra một sự thỏa hiệp. Suy cho cùng, mục tiêu không phải là thay thế giáo viên bằng máy móc, mà là cải thiện giáo dục. Người thầy con người chắc chắn không thể thiếu ở đây.

Nông nghiệp

Ý kiến ​​cho rằng trồng trọt, chăn nuôi là ngành công nghiệp lạc hậu, cổ hủ đã là dĩ vãng. Ngày nay, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường AI toàn cầu trong ngành nông nghiệp là do các yếu tố sau: giới thiệu hệ thống quản lý dữ liệu, tự động hóa tưới tiêu, tăng năng suất cây trồng thông qua việc giới thiệu các phương pháp học tập và tăng số lượng người trên hành tinh. Đồng thời, sự tăng trưởng của thị trường AI bị hạn chế bởi chi phí thu thập thông tin về đất nông nghiệp cao.

Sự ra đời rộng rãi của người máy trong nông nghiệp được thể hiện bằng những bước phát triển như sau:

  • Xe không người lái. Máy bay không người lái được trang bị radar và GPS giám sát mùa màng phun, phân phối hóa chất nguy hiểm một cách đáng tin cậy và chụp ảnh từ trên không.
  • Robot thu hoạch. Trong khi máy thu hoạch ngũ cốc đã có từ lâu, thì robot hái dâu tây mới được tạo ra gần đây.
  • AI diệt cỏ dại. Hortibot, được phát triển bởi Aarhus Universitet ở Đan Mạch, nhận biết và loại bỏ cỏ dại theo hai cách: cơ học và bằng cách phun thuốc diệt cỏ tại chỗ. Robot này là một bước đột phá thực sự vì việc nhận biết cỏ dại từ các loại cây hữu ích là một thành công lớn của robot hiện đại trong nông nghiệp. Ngoài ra, máy móc nhận biết sâu bệnh hại cây trồng đang được tạo ra.

Energias Market Research dự đoán rằng thị trường AI trong ngành nông nghiệp sẽ tăng trưởng 24,3% vào năm 2024. Nó sẽ tích cực phát triển ở Mỹ và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Agworld, Farmlogs, Cropx, Microsoft, AGCO và những công ty khác nằm trong số những công ty trung tâm trong thị trường kinh doanh nông sản thông minh.

Giao Thông

Mục tiêu của việc triển khai AI trong lĩnh vực này là chống ùn tắc giao thông. Các hệ thống như vậy đã hoạt động thành công ở các thành phố lớn ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á.

Thu thập thông tin từ đèn giao thông, phân tích mật độ giao thông, tai nạn giao thông, dữ liệu thời tiết và các yếu tố khác gây ra tắc đường – đây là những chức năng của máy tính. Kết quả là, hệ thống thông minh giám sát các con đường trực tuyến, dự đoán giao thông sẽ như thế nào và theo đó, chuyển đổi đèn giao thông.

Nó không chỉ giám sát giao thông trên đường mà còn giúp người lái xe. Ví dụ, nếu cần, hệ thống sẽ gọi xe đầu kéo. Giải pháp này sẽ không thể giải quyết triệt để tình trạng kẹt xe, nhưng hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ giao thông lên gấp nhiều lần.

Có thể, sự tiến bộ sẽ được thông báo nếu chúng ta thấy việc sử dụng rộng rãi ô tô không người lái, loại phương tiện có thể di chuyển mà không cần sự can thiệp của con người. Chúng đang được phát triển bởi Google, AKTIV, Tesla Motors và một số công ty khác.

Genesis

Tất nhiên, ai cũng đã từng nghe đến “ngôi nhà thông minh”, trong tương lai đây sẽ là một ví dụ điển hình của AI. Các nhà sản xuất lớn nhất là Yamaha, Siemens, Abb, Beckhoff và Legrand.

Sự phát triển như vậy đơn giản hóa cuộc sống của con người đến mức tối đa. Ví dụ, một hệ thống như vậy sẽ mở rèm vào buổi sáng, đánh thức chủ sở hữu và pha cà phê. Trong tương lai, chức năng của “ngôi nhà thông minh” sẽ được mở rộng với việc tủ quần áo sẽ tự động hấp quần áo và tủ lạnh sẽ đặt thức ăn. Một giải pháp như vậy sẽ tối ưu hóa các chi phí liên quan đến nguồn điện, thông gió, sưởi ấm, điều chỉnh theo lịch trình thuận tiện.

Máy hút bụi không chỉ có thể làm sạch mà còn có thể di chuyển đồ vật và tự sạc pin vẫn được ưa chuộng.

Một ví dụ khác về ứng dụng AI trong nước là các trình dịch tự động. Trong khi trong quá khứ “máy dịch” không được mong muốn nhiều, ngày nay tình hình đã thay đổi đáng kể. Google Dịch chứng minh điều này: thuật toán dựa trên thực tế là máy tính nhận thức không phải các từ riêng lẻ, mà là một câu hoàn chỉnh. Nó cho phép thu được văn bản chất lượng cao, vì vậy, phương pháp này sẽ sớm trở thành cơ sở cho dịch tự động.

Các android giống con người không chỉ được sử dụng cho các công việc gia đình mà còn để giao tiếp. “Người bạn” sắt sẽ không để bạn chết vì buồn chán, và đôi khi nó trở thành một thành viên đầy đủ của gia đình. Vì vậy, một người đàn ông may mắn ở Trung Quốc đã kết hôn với một người máy. Anh ta hóa ra là kỹ sư Zheng Jiajia, người đã làm cô dâu của chính mình.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tương lai của nhân loại gắn liền với robot, vì mỗi năm ngày càng có nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo được phát triển. Rất có thể, nó sẽ vượt qua khả năng của con người, nhưng đồng thời cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của họ. Điều chính ở đây là tìm ra giới hạn hợp lý trước khi AI học cách tự tái tạo. Theo Elon Musk, cần chủ động lập trường và hiện đã hạn chế việc sử dụng AI, ít nhất là trong ngành quân sự.

Bạn đang xem: Các lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0904251826
x