MC&TT Co., Ltd

Trí tuệ nhân tạo - AI là gì? Ba loại trí tuệ nhân tạo

Theo khảo sát  của Gartner với hơn 3.000 CIO , Trí tuệ nhân tạo (AI) cho đến nay vẫn là công nghệ được nhắc đến nhiều nhất và chiếm vị trí là công nghệ thay đổi trò chơi hàng đầu khỏi Data Analytics, hiện đang chiếm vị trí thứ hai.

Robot là các thực thể lập trình được thiết kế để thực hiện một loạt các nhiệm vụ. Khi các lập trình viên nhúng trí thông minh, hành vi, cảm xúc và thậm chí khi họ đưa đạo đức vào robot, chúng tôi nói rằng họ tạo ra robot bằng Trí tuệ nhân tạo có thể bắt chước bất kỳ nhiệm vụ nào mà con người có thể thực hiện, kể cả tranh luận, như IBM đã trình bày trước đó năm tại CES Las Vegas.

Tùy thuộc vào loại nhiệm vụ được thực hiện bởi robot, AI đã được chia thành các loại khác nhau. Điều đáng chú ý, tuy nhiên, AI vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Trong tương lai, AI sẽ nhìn và hành xử hoàn toàn khác với ngày nay.

Để chuẩn bị cho tương lai, chúng ta cần bắt đầu nâng cao kiến ​​thức về AI. Con người cũng cần phải chuẩn bị cho những thách thức và thay đổi mà AI sẽ mang lại cho toàn xã hội và loài người. Vậy, Trí tuệ nhân tạo – AI thực sự là gì?

AI là gì?: Ba loại trí tuệ nhân tạo

“AI hay trí tuệ nhân tạo là khoa học và kỹ thuật chế tạo máy móc thông minh, đặc biệt là các chương trình máy tính thông minh”. – Alan Turing 

Các loại AI khác nhau phụ thuộc vào mức độ thông minh được nhúng vào robot. Chúng ta có thể phân loại rõ ràng AI thành ba loại:

Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI)

Trí tuệ nhân tạo hẹp (Artificial Narrow Intelligence – ANI) còn được gọi là AI hẹp hoặc AI yếu, là một loại Trí tuệ nhân tạo tập trung vào một nhiệm vụ hẹp duy nhất . Nó sở hữu một phạm vi hẹp của các khả năng. Đây là AI duy nhất tồn tại cho đến ngày nay.

AI hẹp là thứ mà hầu hết chúng ta tương tác hàng ngày. Google Assistant, Google Translate, Siri, Cortana và Alexa; chúng đều là máy thông minh sử dụng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP). 

NLP được sử dụng trong chatbot và các ứng dụng tương tự khác. Bằng cách hiểu lời nói và văn bản bằng ngôn ngữ tự nhiên, chúng được lập trình để tương tác với con người theo cách tự nhiên, cá nhân hóa.

Các hệ thống AI ngày nay được sử dụng trong y học để chẩn đoán bệnh ung thư và các bệnh khác với độ chính xác cực cao bằng cách tái tạo nhận thức và lý luận giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI)

Khi chúng ta nói về Trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Artificial General Intelligence – AGI), chúng ta đề cập đến một loại AI có khả năng tương đương với con người .

Tuy nhiên, AGI vẫn là một lĩnh vực mới nổi. Vì bộ não con người là mô hình để tạo ra Trí thông minh chung, có vẻ như điều đó sẽ không xảy ra tương đối sớm vì thiếu kiến ​​thức toàn diện về chức năng của bộ não con người.

Tuy nhiên, như lịch sử đã chỉ ra nhiều lần, con người có xu hướng tạo ra các công nghệ trở nên nguy hiểm đối với sự tồn tại của con người. Tại sao lại cố gắng tạo ra các thuật toán để tái tạo chức năng não sẽ khác nhau? Khi điều này xảy ra, con người sẽ phải chấp nhận hậu quả mà điều này mang lại.

Trí tuệ siêu nhân tạo (ASI)

Trí tuệ siêu nhân tạo (Artificial Super Intelligence – ASI) là con đường đi đến tương lai. Hoặc, đó là những gì chúng ta tin. Để đạt đến điểm này và được gọi là ASI, một AI sẽ cần phải vượt qua con người ở tất cả mọi thứ. Loại ASI đạt được khi AI có khả năng hơn con người .

Loại AI này sẽ có thể thực hiện tốt, phi thường ở những thứ như nghệ thuật, ra quyết định và các mối quan hệ tình cảm. Những thứ này ngày nay là một phần của những gì phân biệt một cỗ máy với con người. Nói cách khác, những thứ được cho là hoàn toàn của con người.

Tuy nhiên, nhiều người có thể lập luận rằng con người chưa làm chủ được nghệ thuật của các mối quan hệ tình cảm, hoặc đưa ra quyết định tốt. Điều đó có nghĩa là có lẽ, một vài thế kỷ trong tương lai, Trí tuệ siêu nhân tạo sẽ làm chủ những lĩnh vực mà con người đã thất bại?

Series phim ” Kẻ Hủy Diệt” nói về Robots – AI rất nổi tiếng.

Roboethics: Đạo đức của con người áp dụng cho robot

Đồng thời khi chúng tôi tham gia vào cuộc trò chuyện và tìm hiểu, chúng tôi cần bắt đầu cuộc thảo luận về roboethicsCon người sẽ tương tác, cân nhắc và đối xử với những cỗ máy này như thế nào trong tương lai? Khi nào con người sẽ cấp quyền cho AI? Ai sẽ có quyền cấp các quyền như vậy?

Năm 2001Steven Spielberg  hợp tác với Kubrick Studios  đã mang đến các rạp chiếu phim một cuộc tranh luận về cốt lõi về sự tồn tại của con người được đại diện bởi một Mecha hình người tên là David. Anh ấy là người đầu tiên thuộc loại này: Một đứa trẻ có thể được kích hoạt để cảm nhận tình yêu, học hỏi từ môi trường xung quanh và do đó phát triển những cảm xúc khác của con người như sợ hãi và buồn bã.

Con người nhúng David với khả năng cảm nhận cảm xúc. Tuy nhiên, loài người đã thất bại trong việc chịu trách nhiệm cho cuộc sống mà họ đã tạo ra. Mẹ của David bỏ rơi anh trong rừng làm tổn thương cảm xúc của David.

https://youtu.be/SYgWHwMm9Uo

Trong khi đó, ở thế giới thực, Sophia của Hanson Robotics là robot đầu tiên được chính phủ Ả Rập Saudi cấp quyền công dân. Mặc dù Sophia được coi là một trong những robot tiên tiến nhất hiện nay, cô vẫn là một nguyên mẫu, nhưng sẽ trở thành Trí tuệ nhân tạo tổng hợp trong tương lai. Trong video dưới đây, Sophia có một cuộc trò chuyện với một trong những người sáng tạo ra cô.

https://youtu.be/E8Ox6H64yu8

Rô bốt nhúng AI và các ứng dụng tương lai của công nghệ đặt ra những câu hỏi đạo đức phải được giải quyết ngay bây giờ.

Bạn có thể hỏi, thế giới này sẽ như thế nào khi khả năng nhận thức của máy tính sẽ trở nên vượt trội so với con người. Trẻ em thế hệ Alpha ngày nay là những người sẽ sống chung với Trí tuệ siêu nhân tạo. Và điều đó sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử nhân loại.

Bạn đang xem: Trí tuệ nhân tạo - AI là gì? Ba loại trí tuệ nhân tạo
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0904251826
x