MC&TT Co., Ltd

BACnet là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức BACnet

Chia sẻ:

BACnet là gì?

BACnet (Building Automation and Control networks) là một trong những chuẩn giao thức truyền thông chuyên dụng sử dụng trong các mạng điều khiển và tự động hóa tòa nhà. Chuẩn truyền thông BACnet được thiết kế nhằm đáp ứng các nhu cầu ứng dụng điều khiển ánh sáng, sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí, kiểm soát ra/vào và các hệ thống an ninh, báo cháy và các hệ thống liên quan khác.

Lịch sử phát triển của BACnet

Giao thức BACnet chính thức được ban hành vào tháng 6 năm 1987, tại Nashville, Tennessee, tại cuộc họp khai mạc ủy ban BACnet ASHRAE (SPC 135P) “Giao thức tin nhắn EMCS”.

BACnet được quy chuẩn vào tiêu chuẩn 135 ASHRAE / ANSI năm 1995 và ISO 16484-5 năm 2003. Phương pháp kiểm tra sự phù hợp với BACnet đã được xuất bản năm 2003 với tiêu chuẩn BSR / ASHRAE 135.1. BACnet đang được phát triển và bảo trợ bởi Ủy ban dự án tiêu chuẩn thường trực ASHRAE 135.

Giao thức BACnet đã gây ra tác động ngay lập tức đối với ngành công nghiệp điều khiển HVAC. Năm 1996, Alerton đã công bố một dòng sản phẩm BACnet hoàn chỉnh cho các ứng dụng điều khiển HVAC, từ máy trạm của nhà điều hành cho đến các bộ điều khiển nhỏ.

Vào ngày 12 tháng 7 năm 2017 BACnet đã đạt được một cột mốc quan trọng với việc phát hành ID nhà cung cấp thứ 1000. ID nhà cung cấp được gán bởi ASHRAE và được phân phối trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn BACnet đã được tái bản hai lần, vào năm 2001 và 2004, mỗi lần có các khả năng mới được thêm vào tiêu chuẩn. Phiên bản 2001 nổi bật với các phần tính năng mở rộng để hỗ trợ các hệ thống chữa cháy / an toàn.

Tháng 6 năm 2004, BACnet được thêm các tính năng mở rộng khác như hỗ trợ điều khiển chiếu sáng, kiểm soát truy cập, quản lý tiện ích / năng lượng tòa nhà và truyền thông không dây.

Tháng 1 năm 2006, Hiệp hội các nhà sản xuất BACnet và Nhóm BACnet của Bắc Mỹ đã kết hợp và thành lập một tổ chức mới gọi là BACnet International.

Tháng 6 năm 2008, tại Thành phố Salt Lake, Dave Robin đã nắm quyền với tư cách là chủ tịch ủy ban mới sau khi phục vụ 4 năm với tư cách là phó chủ tịch. Trong nhiệm kỳ của Dave, 22 phụ lục đã được xuất bản cho tiêu chuẩn 135-2008 và được xuất bản lại thành 135-2010. Thời gian sau đó, một số chương trình bổ sung đã được xuất bản cho 135-2010 và tiêu chuẩn được tái bản là 135-2012.

Tháng 6 năm 2012, tại San Antonio, Carl Neilson đã nắm quyền và 12 chương trình bổ sung đã được xuất bản cho tiêu chuẩn 135-2012 và nó được tái bản thành 135-2016. Carl đã từ chức chủ tịch vào tháng 6 năm 2015.

Tháng 6 năm 2015, Bernhard Isler đã trở thành chủ tịch và 10 chương trình bổ sung đã được xuất bản cho tiêu chuẩn 135-2016.  Bernhard từ chức chủ tịch vào tháng 6 năm 2018.

Tháng 6 năm 2018, Michael Ostern đã trở thành chủ tịch sau 3 năm làm thư ký và 3 năm làm phó chủ tịch

Tổng quan về giao thức BACnet

Giao thức BACnet liên lạc giữa thiết bị và đối tượng theo dịch vụ Who-Is, I-Am, Who-Has, I-Have. Chia sẻ dữ liệu qua thuộc tính Read và Write. ANSI / ASHRAE 135-2016 đã công bố xác định được 60  loại đối tượng. Các đối tượng bao gồm: Analog Input, Analog Output, Analog Value, Binary Input, Binary Output, Binary Value, Multi-State Input, Multi-State Output, Calendar, Event-Enrollment, File, Notification-Class, Group, Loop, Program, Schedule, Command, và Device.

Giao thức BACnet định nghĩa một số liên kết dữ liệu / lớp vật lý, bao gồm ARCNET, Ethernet, BACnet / IP, BACnet / IPv6, BACnet / MSTP, Point-To-Point qua RS-232, Master-Slave / Token-Passing qua RS-485, ZigBee và LonTalk.

  • Chuẩn giao tiếp truyền thông RS232, RS422, RS485

60 loại đối tượng ANSI / ASHRAE 135-2016 đã công bố

Access Credential Analog Value Command Event Log Load Control Positive Integer Value
Access Door Averaging Credential Data Input File Loop Program
Access Point Binary Input Date Pattern Value Global Group Multi-state Input Pulse Converter
Access Rights Binary Lighting Output Date Value Group Multi-state Output Schedule
Access User Binary Output DateTime Pattern Value Integer Value Multi-state Value Structured View
Access Zone Binary Value DateTime Value Large Analog Value Network Port Time Pattern Value
Accumulator BitString Value Device Life Safety Point Network Security Time Value
Alert Enrollment Calendar Elevator Group Life Safety Zone Notification Class Timer
Analog Input Channel Escalator Lift Notification Forwarder Trend Log
Analog Output  CharacterString Value Event Enrollment Lighting Output Octetstring Value Trend Log Multiple

Khác biệt giữa Modbus, BACnet và Lonmark

  Lịch sử ra đời Đặc điểm chính
BACnet Được phát triển bởi ASHRAE (Hiệp hội kỹ sư nhiệt lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ) Là một tiêu chuẩn thông tin giao tiếp không độc quyền, có tính mởMột mô hình hướng đối tượng BACnet (object oriented model) bao gồm hai thành phần chính sau: các đối tượng (objects) và các dịch vụ (services)
LONmark LonTalk Là giao thức sở hữu độc quyền bởi tập đoàn Echlon Corporation liên kết với Motorola vào đầu thập niên 1990 Thiên về vấn đề các thiết bị truyền đạt thông tin như thế nào, nó lại không quan tâm đến nội dung của việc trao đổi thông tin.Giao thức LonTalk thiết lập một bộ quy tắc quản lý việc giao tiếp thông tin trong một mạng các thiết bị cùng hợp tác.
LonWorks Định nghĩa nội dung và cấu trúc của thông tin được trao đổi. Nền tảng LonWorks hỗ trợ một phạm vi rộng các phương tiện trao đổi thông tin.LonWorks là một hệ thống điều khiển phân bổ vận hành trên nền tảng ngang hàng (peer-to-peer) hoặc là sử dụng cấu hình chính – phụ (master – slave) để trao đổi thông tin giữa các thiết bị thông minh.
Modbus Giao thức Modbus được phát triển bởi Modicon trong những năm 1970 Modbus bao gồm một cấu trúc thông điệp được thiết kế để thiết lập giao tiếp chính – phụ (master – slave), chủ – khách (master – client) giữa một phạm vi rộng các thiết bị thông minh.Nó hỗ trợ các giao thức tuần tự và mạng Ethernet. Điểm mạnh của Modbus là tính mở, đơn giản và yêu cầu phần cứng ít nhất.

 

Một lợi ích đáng kể khác đó là việc Modbus có sử dụng giao thức truyền tin TCP/IP, giống giao thức sử dụng bởi Internet.

Trên đây, MC&TT đã chia sẻ tới các bạn những thông tin kiến thức cơ bản về BACnet (Building Automation and Control networks). Hy vọng rằng, với lượng kiến thức đã chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, học tập hay làm việc với giao thức BACnet. Xin cảm ơn!

Bạn đang xem: BACnet là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức BACnet
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0904251826
x