MC&TT Co., Ltd

Windows 10 IoT là gì? Tại sao máy tính công nghiệp thường sử dụng Win 10 IoT

Chia sẻ:

Máy tính công nghiệp được thiết kế đặc biệt đáp ứng được các tiêu chuẩn làm việc trong môi trường công nghiệp. Tại sao khi mua máy tính công nghiệp, các hãng thường mặc định cài win nhúng (Windows Embedded) giờ đây là Windows 10 IoT chứ không phải Windows 10 Professional (tùy chọn). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé!

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu xem windows 10 IoT là gì nhé.

Windows Embedded là gì?

Windows Embedded là một hệ điều hành mà Microsoft tạo ra cho các thiết bị nhúng và từ lâu đã là giải pháp riêng biệt cho người dùng công nghiệp xây dựng hệ thống mà không yêu cầu cài đặt Windows đầy đủ các tính năng. Ví dụ: nếu bạn đang cài đặt Windows Embedded trên một máy kiosk tương tác, nhiều tính năng của hệ điều hành không cần thiết và có thể chiếm dung lượng lưu trữ quý giá. Bằng cách chỉ cài đặt các tính năng được yêu cầu hoặc có lợi cho các ứng dụng IoT, các nhà xây dựng hệ thống có thể giảm nguy cơ tấn công tiềm ẩn, làm cho hệ thống của họ an toàn và đáng tin cậy hơn trong việc triển khai trong thế giới thực.

Nhiều nhà tích hợp hệ thống tập trung vào tính toán nhúng đã sử dụng Windows Embedded vì khả năng tùy biến của nó, cho phép họ chọn các tính năng muốn cài đặt hoặc không cài đặt trên hệ thống.

Hai phiên bản gần đây nhất của Windows Embedded là Windows Embedded 7 Standard và Windows Embedded 8 Standard, thường được gọi là WES7 và WES8. WES7 là phiên bản rút gọn của Microsoft Windows 7 với khả năng tùy chỉnh. Ngoài ra, bất kỳ phần mềm nào có khả năng chạy trên Windows 7 đều có thể hoạt động trên Windows 7 Embedded.

Windows 10 IoT là gì?

Windows 10 IoT được phát triển từ phiên bản Windows trước đó là Windows Embedded. Microsoft đã thay đổi cách đặt tên và bắt đầu gọi nó là Windows 10 IoT vào năm 2015. Windows IoT đã thay thế hoàn toàn Windows Embedded. Microsoft đã phát hành ba phiên bản của Windows 10 IoT và đó là Windows IoT Core, Windows IoT Mobile Enterprise và Windows 10 IoT Enterprise. Phiên bản Windows thường được sử dụng nhất cho máy tính công nghiệp là Windows 10 IoT Enterprise Edition.

Phiên bản Windows 10 IoT

Giống như Windows Embedded, Microsoft Windows IoT Enterprise được phát triển để sử dụng trong các hệ thống điện toán nhúng, hướng tới tất cả các loại giải pháp điện toán nhúng, chẳng hạn như máy kiosk và thiết bị POS. Nhiều ứng dụng IoT hiện tại và mã phần mềm của chúng chạy trong môi trường windows trên chương trình phụ trợ. Mặc dù người dùng cuối có thể không trải nghiệm Windows truyền thống, nhưng các nhà xây dựng hệ thống IoT cần đảm bảo tích hợp phần mềm trơn tru mà không có bất kỳ lỗi nào hoặc thậm chí thời gian ngừng hoạt động của hệ thống. Do độ nhạy của các thiết bị IoT và các ứng dụng độc đáo của chúng, Microsoft đã tạo ra phiên bản Windows 10 IoT locked-down để ngăn chặn các bản vá và cập nhật tự động trực tiếp tại hiện trường. Đây hiện được gọi là phiên bản Long term service channel (LTSC) của Windows 10 IoT cung cấp toàn quyền kiểm soát và tính linh hoạt cho các bản cập nhật. Phiên bản Windows Embedded này là chìa khóa để giúp các nhà xây dựng IoT nắm vững hoạt động 24/7 và hợp lý hóa việc kiểm soát tự động hóa cho các thiết bị.

Tại sao máy tính công nghiệp thường sử dụng Win 10 IoT

Máy tính công nghiệp hay máy tính nhúng thường được sử dụng để thực hiện một chức năng chuyên biệt nào đó. Khác với các máy tính thông thường như máy tính cá nhân, một hệ thống nhúng chỉ thực hiện một hoặc một vài chức năng nhất định, thường đi kèm với những yêu cầu cụ thể và bao gồm một số thiết bị máy móc và phần cứng chuyên dụng mà ta không tìm thấy trong một máy tính đa năng nói chung. Vì hệ thống chỉ được xây dựng cho một số nhiệm vụ nhất định nên các nhà thiết kế có thể tối ưu hóa nó nhằm giảm thiểu kích thước và chi phí sản xuất.

Ưu điểm của Windows 10 IoT Enterprise với Windows 10 Pro

Không còn rắc rối tự động cập nhật Windows

Với Windows 10 Professional, không thể tránh khỏi các bản cập nhật tính năng bắt buộc. Đối với người dùng cá nhân, điều này thường có ý nghĩa tốt, nhưng đối với khách hàng nhà máy, một thay đổi bất ngờ đối với hệ điều hành có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng làm việc của hệ thống.. Tuy nhiên, Windows 10 IoT Enterprise cung cấp cho người dùng doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát các tính năng và bản cập nhật mà họ muốn cài đặt.

Ngoài ra, Windows IoT cho phép bạn loại bỏ nhiều tính năng giao diện người dùng không thể tắt trong Windows 10 Pro. Hơn nữa, Windows IoT cho phép các nhà phát triển định cấu hình hệ thống với các tính năng mà họ yêu cầu, cũng như màn hình khởi động tùy chỉnh để chỉ thương hiệu của khách hàng của họ được hiển thị mà không có tham chiếu đến Windows hoặc Microsoft.

Tính năng bảo mật nâng cao

Windows 10 IoT Ent LTSC tên đầy đủ là Windows 10 Enterprise Internet of Things Long Term Service Branch còn bao gồm các tính năng kỹ thuật nâng cao hơn so với Windows 10 Pro, góp phần nâng cao độ ổn định của máy tính công nghiệp

  • App Locker, Layout Control, Shell Launcher và App Launcher

Windows IoT App Locker cho phép các tổ chức kiểm soát các ứng dụng và các File người dùng có thể chạy hoặc truy cập. Các File và ứng dụng bao gồm tệp thực thi, tập lệnh, DLL (thư viện liên kết động), tệp trình cài đặt Windows và trình cài đặt ứng dụng đóng gói.

Tính năng Layout Control cho phép các tổ chức tùy chỉnh trình đơn bắt đầu và layout thanh tác vụ, cũng như định cấu hình các phần tử Giao diện người dùng Start Menu. Ngoài ra, Layout Control cho phép các tổ chức ngăn chặn các thay đổi đối với ứng dụng, đảm bảo rằng giao diện luôn xuất hiện giống nhau.

Shell Launcher có thể được sử dụng để thay thế giao diện Windows 10 mặc định bằng trình bao tùy chỉnh bao gồm việc sử dụng ứng dụng chuyên dụng tùy chỉnh làm Shell, cho phép OEM tạo trải nghiệm tùy chỉnh cho người dùng khi giao diện Windows bị ẩn, cho phép khách hàng tập trung vào tổ chức ứng dụng.

  • Controlled Boot

Windows 10 IoT Enterprise cung cấp một số tính năng, chẳng hạn như Khởi động an toàn UEFI, Mã hóa thiết bị Bitlocker và Bảo vệ thiết bị, cung cấp khả năng bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công thông thường.

Ví dụ: Windows UEFI Secure Boot đảm bảo rằng các máy tính công nghiệp chỉ khởi động bằng phần mềm được OEM tin cậy. Secure Boot hoạt động bằng cách kiểm tra mọi chữ ký phần mềm khởi động để đảm bảo nó hợp lệ. Nếu chữ ký hợp lệ, hệ thống sẽ khởi động và firmware sẽ cấp quyền kiểm soát hệ thống cho HĐH.

  • Unified Write Filter (UWF)

UWF là một tính năng quan trọng của Windows 10 IoT Enterprise vì nó bảo vệ các driver của hệ thống bằng cách chặn và chuyển hướng mọi lần ghi vào cài đặt ứng dụng, cài đặt và dữ liệu đã lưu vào virtual overlay. Virtual overlay hoạt động như một vị trí tạm thời thường bị xóa bất cứ khi nào máy tính được khởi động lại hoặc khi người dùng đăng xuất. Tính năng này rất tuyệt vời cho các máy tính công nghiệp được nhiều người sử dụng vì nó cho phép họ cài đặt các ứng dụng và thực hiện các thay đổi đối với tệp tin; khi họ đăng xuất khỏi hệ thống máy tính, hệ thống sẽ bị xóa tất cả các thay đổi cho người dùng tiếp theo.

  • USB, keyboard and gesture filters

Quản lý USB, bàn phím được phép hoạt động trên thiết bị. Ví dụ, bạn có thể vô hiệu hóa Ctrl + Alt + Del hay ngăn ngừa USB lưu trữ được cắm vào máy.

  • Dialogue box & notification filter

Kiểm soát thông báo nào sẽ được người dùng nhìn thấy và cung cấp phản hồi tự động cho các hộp thoại. Ví dụ khi trải nghiệm hệ điều hành Windows trên các máy POS hay ATM, khách hàng sẽ không bao giờ phải nhận hộp thoại nhắc nhở của Windows.

Chi phí thấp hơn

Ngoài những lợi thế kỹ thuật ở trên, Microsoft còn linh hoạt hơn trong việc thu phí cấp phép. Bây giờ, nếu bạn đang xây dựng một hệ thống hiệu suất thấp cỡ Atom hay Celeron, bạn sẽ trả tiền ít hơn cho giấy phép sử dụng bản quyền Windows (COA) của mình khi so sánh với một hệ thống hiệu năng cao như Core i7 hay Xeon.

Cam kết hỗ trợ hơn 10 năm

Microsoft Windows IoT 10 Enterprise là nó đi kèm với 10 năm hỗ trợ hệ điều hành windows thông qua Kênh dịch vụ dài hạn (LTSC), cũng như vòng đời từ 10 đến 15 năm. Điều này rất khác so với Windows 10 Pro, có vòng đời từ hai đến ba năm và chu kỳ hỗ trợ từ 18 đến 30 tháng. Vì vậy, để được hỗ trợ lâu dài, bạn chắc chắn nên cấu hình hệ thống với Windows IoT thay vì Windows 10 Pro OS thông thường.

Ngoài ra, các thiết bị đang sử dụng phiên bản LTSC của Windows 10 IoT sẽ chỉ nhận được các bản cập nhật bảo mật đồng thời giảm thiểu các thay đổi và cập nhật đối với hệ điều hành cơ sở. Những máy tính công nghiệp đang triển khai muốn cập nhật hệ điều hành càng ít càng tốt để tránh ứng dụng hoặc hệ điều hành bị treo. Ngoài ra, Microsoft có xu hướng phát hành các phiên bản LTSC mới sau mỗi hai đến ba năm và mọi bản phát hành đều được hỗ trợ trong 10 năm, điều này lý tưởng cho các trường hợp sử dụng công nghiệp vì chúng không yêu cầu cập nhật tính năng thường xuyên như người dùng thương mại.

Lược bỏ trình duyệt Microsoft Edge, Cortana và Windows Store

Những tính năng như trình duyêt Edge, Cortana hoặc Windows Store, hay các dịch vụ khác có theo dõi người dùng sẽ được lược bỏ hết trong phiên bản Windows 10 IoT Enterprise.

Bạn vẫn có quyền truy cập vào tất cả các tính năng khác mà bạn tìm thấy trên Windows 10 Pro, bao gồm Domain Join, Group Policy Management và BitLocker, cũng như các tính năng cấp doanh nghiệp như Direct Access, AppLocker, BranchCache và Smart Screen Control với Group Policy.

Windows 10 IoT Enterprise và Windows 10 IoT Core

IoT Core của Windows 10 được Microsoft tạo ra để sử dụng trong các mạng IoT với các thiết bị nhỏ, công suất thấp. Nó chứa tất cả các thành phần chính của Windows 10 trong khi có yêu cầu hệ thống rất thấp. Điều đó nói rằng, chức năng của nó bị hạn chế đáng kể khi so sánh với Windows 10 IoT Enterprise vì nó không được xây dựng cho các hệ thống hiệu suất cao.

Kết luận

Windows 10 IoT cho phép người dùng tùy chỉnh hoàn toàn giao diện phần cứng và hoạt động của hệ thống theo yêu cầu cụ thể của tổ chức, điều mà Microsoft Windows 10 Professional không thể thực hiện được. Do đó, khách hàng thường sẽ quan tâm nhất đến việc cấu hình hệ thống của họ bằng Microsoft Windows Embedded hay Microsoft Windows IoT Enterprise LTSC.

Nếu bạn đang cố gắng tìm hệ điều hành lý tưởng, hãy xem một số điểm khác biệt giữa Windows 10 Pro và Windows 10 IoT Enterprise để tìm ra hệ điều hành phù hợp với khối lượng công việc trước khi đưa ra quyết định.

Bạn đang xem: Windows 10 IoT là gì? Tại sao máy tính công nghiệp thường sử dụng Win 10 IoT
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0904251826
x