MC&TT Co., Ltd

Blockchain: Tiềm năng và Cơ hội

Chia sẻ:

Mặc dù công nghệ Blockchain vẫn đang phát triển, nhưng nó đã có thể mang lại nhiều lợi thế cho cộng đồng khoa học.

Blockchain đang cách mạng hóa thế giới.

Đây là một trong những thị trường công nghệ lớn nhất trên toàn thế giới, với triển vọng tiếp tục phát triển và cuối cùng đạt được khoản đầu tư trị giá 23,3 tỷ đô la vào năm 2023, theo Statista .

Trong tương lai, sự tăng trưởng nhanh chóng trong đầu tư sẽ bao gồm nhiều ngành công nghiệp khác nhau và blockchain sẽ trở thành một công nghệ chủ đạo.

Tuy nhiên, hiện tại, các ngành công nghiệp khác nhau mới chỉ ở giai đoạn đầu giới thiệu công nghệ blockchain cho các quy trình và hoạt động khác nhau. Theo khảo sát blockchain toàn cầu năm 2018 của Deloitte , công nghệ blockchain dự kiến ​​sẽ cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp. Người ta dự đoán rằng bằng cách sử dụng blockchain, các ngành công nghiệp sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng hoạt động.

Theo khảo sát của Deloitte, các ngành sản xuất, cũng như ngành năng lượng, cùng với chăm sóc sức khỏe, công nghệ và thậm chí cả khu vực công (tổ chức chính phủ, chi nhánh điều hành), cuối cùng sẽ chuyển sang công nghệ blockchain để tổ chức dữ liệu, lưu trữ và đảm bảo Bảo mật.

Nhưng đây là những gì thu hút sự chú ý của chúng tôi, trong khi phân tích khảo sát này.

Thật thú vị, khoa học đời sống (công nghệ sinh học, thiết bị y tế và dược phẩm) xếp hạng cao trong danh sách các ngành sẽ sử dụng blockchain. Sự tiến bộ công nghệ trong khoa học đời sống ảnh hưởng lớn đến chất lượng chăm sóc sức khỏe, cho chúng ta cơ hội mới để cải thiện nó.

Hãy tiến thêm một bước!

Tiến bộ công nghệ trong kỹ thuật và khoa học máy tính sẽ cho chúng ta cơ hội mới trong sản xuất, lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực liên quan khác.

Điều này thúc đẩy chúng ta suy ra suy nghĩ sau: ” liệu khoa học nói chung sẽ được thay đổi bởi công nghệ blockchain? Và, nếu có, những cơ hội, triển vọng thực hiện và những vấn đề tiềm năng nào chúng ta nên mong đợi từ nó? “

Blockchain and internet of things infographic: data security, smart home security, cryptocurrencies, industry 4.0 and delivery tracking concept

Blockchain: Cơ hội cách mạng

Công nghệ blockchain cung cấp các cơ hội sau có thể cách mạng hóa khoa học ở các khía cạnh khác nhau.

Cơ hội 1: Làm nghiên cứu minh bạch

Khoa học đằng sau blockchain rất đơn giản.

Một tập hợp các khối chứa dữ liệu được chia sẻ trong một mạng của các bên (các nút), có quyền truy cập bằng nhau và bất biến đối với dữ liệu được mang theo bởi khối.

Giả sử một nhóm các nhà nghiên cứu đang làm việc trên một phân tích thống kê về một liên doanh kinh doanh nhất định. Họ thu thập dữ liệu được lưu trữ trong các khối, do đó tạo ra một blockchain mang dữ liệu cho nghiên cứu này.

Mọi thay đổi được thực hiện đối với dữ liệu này sẽ không được chú ý, vì mọi nhà nghiên cứu trong nhóm đều có thể phát hiện và theo dõi những thay đổi này như nhau. Blockchain mang đến một cơ hội để thay đổi, vì nó đảm bảo khả năng tái tạo là trung tâm cho nghiên cứu khoa học minh bạch.

Cơ hội 2: Giúp lưu trữ dữ liệu an toàn hơn

Blockchain được thiết kế theo cách đảm bảo lưu trữ an toàn mọi dữ liệu mà mọi khối chứa. Hash, hoạt động như một thiết bị bảo vệ dữ liệu, khó bị giả mạo, do đó giữ cho tất cả dữ liệu nghiên cứu được lưu trữ an toàn.

Về cơ bản, blockchain là một cơ sở dữ liệu thông tin phi tập trung. Nó được phân cấp vì mọi nút đều có quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu và mọi thay đổi đã được thực hiện. Điều này bao gồm bất kỳ thay đổi nào được thực hiện liên quan đến băm của mọi khối, do đó không thể rò rỉ thông tin hoặc làm hỏng thông tin.

Công nghệ chuỗi khối cũng đảm bảo mức độ bảo vệ bổ sung, vì tất cả dữ liệu được chia thành các phân đoạn, được mã hóa. Do đó, mọi dữ liệu nghiên cứu được phân loại có thể được lưu trữ an toàn trong các khối, được truy cập và theo dõi bởi mọi nút trong mạng.

Cơ hội 3: Làm cho khoa học minh bạch

Công nghệ chuỗi khối mang đến cơ hội để đưa ra các quyết định và hoạt động của các tổ chức khoa học minh bạch hơn bằng cách giới thiệu cái gọi là hợp đồng thông minh.

Công nghệ sổ cái phân tán cho phép blockchain lưu trữ các chương trình máy tính nhỏ theo dõi dữ liệu. Hợp đồng thông minh được tạo ra dưới dạng các chương trình máy tính và được thiết kế để cắt giảm người trung gian trong tất cả các giao dịch dữ liệu. Thay vào đó, hợp đồng thông minh này trở thành người trung gian và tất cả các hoạt động có thể được truy tìm bởi mạng lưới các nút.

Hai đặc điểm chính mà khoa học và nghiên cứu khoa học có thể hưởng lợi là các hợp đồng thông minh trong bản chất của chúng là:

  • Bất biến – một khi hợp đồng thông minh được tạo ra, nó không bao giờ có thể thay đổi nữa. Hãy nói rằng một tổ chức khoa học đã bắt đầu một hợp đồng thông minh với một tổ chức tài trợ của chính phủ. Các tổ chức khoa học thường đấu tranh để có được tiền vì quan liêu và quỹ đóng băng.

Tính năng này của hợp đồng thông minh sẽ không cho phép bất kỳ hai bên nào từ chối hợp đồng, thay đổi điều khoản hoặc chấm dứt hợp đồng. Điều này có nghĩa là mọi tổ chức khoa học đã được hứa tài trợ của chính phủ sẽ có được nó.

  • Phân phối – điều này có nghĩa là đầu ra của hợp đồng thông minh được xác nhận bởi tất cả các nút trong mạng. Một nút duy nhất không thể buộc hợp đồng giải phóng tiền hoặc chấm dứt hợp đồng vì những người khác trong mạng sẽ phát hiện ra nỗ lực này và đánh dấu những hành động này là không hợp lệ.

Hợp đồng thông minh gần như không thể giả mạo. Vì tất cả các hoạt động được cố định và lưu trữ trong các khối, việc lưu trữ dữ liệu này không chỉ an toàn hơn mà còn làm cho hoạt động chung của các tổ chức khoa học trở nên minh bạch và có tổ chức hơn.

Blockchain: Triển vọng thực hiện

Tất cả các cơ hội nêu trên đã tìm thấy triển khai của họ trong lưu trữ dữ liệu dựa trên blockchain phi tập trung.

Các đám mây phi tập trung bắt đầu xuất hiện gần đây, trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ và là mối đe dọa tiềm tàng đối với các máy chủ tập trung như Google Cloud, Dropbox, v.v.

Lưu trữ đám mây phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain để:

  • Đảm bảo an ninh
  • Đảm bảo tính minh bạch

Về cơ bản, tất cả các cơ hội nêu trên, được đưa vào khoa học và nghiên cứu khoa học bằng blockchain, bằng cách này hay cách khác, được thực hiện bởi các đám mây phi tập trung.

Bên cạnh những lý do rõ ràng, như tính minh bạch và bảo mật, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu có thể quan tâm đến các đám mây phi tập trung vì những lý do sau :

  • Ngăn ngừa mất tập tin

Thông qua dự phòng dữ liệu. Nghiên cứu khoa học mở rộng có nghĩa là thu thập và lưu trữ rất nhiều dữ liệu. Đương nhiên, một số dữ liệu có thể bị mất hoặc bị xóa do nhầm lẫn. Công nghệ blockchain được sử dụng trong các đám mây phi tập trung ngăn chặn điều này xảy ra, vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trong nhiều bản sao.

  • Giảm chi phí

Các tổ chức khoa học thường phải thắt lưng buộc bụng và cắt giảm chi phí do kinh phí hạn hẹp. Do đó, các tổ chức như vậy thường không có quyền truy cập vào công nghệ lưu trữ chất lượng cao. Lưu trữ đám mây phi tập trung có chi phí thấp hơn 50% so với các máy chủ tập trung, do đó cho phép các tổ chức khoa học truy cập vào công nghệ tiên tiến (lưu trữ phi tập trung StorJ có giá 0,015 $ GB / tháng, so với đối thủ Microsoft Azure, có giá 0,030 $ GB / tháng).

  • Tốc độ cao

Ví dụ, IPFS (Hệ thống tệp liên ngân hàng) cho phép các nút tạo thành mạng và có quyền truy cập vào hệ thống tệp phân tán của chúng thông qua FUSE và HTTP, và nhiều cách khác, giúp trao đổi dữ liệu này nhanh hơn.

Vì công nghệ blockchain đứng sau ý tưởng này, mọi tệp trong lưu trữ đám mây phi tập trung được đánh dấu bằng hàm băm và mọi tệp khác đều chứa hàm băm từ tệp trước đó. Do đó, bất kỳ tổ chức khoa học nào, hoặc thậm chí một nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu, có thể chắc chắn rằng mọi tệp được lưu trữ an toàn và sẽ không bị mất.

Blockchain: Các vấn đề tiềm năng

Cùng với những lợi thế nêu trên, việc triển khai công nghệ blockchain có thể có khả năng gây ra vấn đề. Bên cạnh thực tế là khoa học hiện chưa hoàn toàn sẵn sàng cho việc áp dụng blockchain , bản thân công nghệ này vẫn chưa được phát triển, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sau.

Vấn đề 1: Vấn đề ủy quyền

Mục tiêu của công nghệ blockchain là mã hóa và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và thiết lập sự đồng thuận trong một mạng phân tán.

Để chứng minh rằng một thành viên mạng có quyền ghi vào một chuỗi nhất định, cần phải chạy các thuật toán phức tạp để đảm bảo ủy quyền hợp pháp. Các thuật toán như vậy có sức mạnh tính toán khổng lồ, đi kèm với chi phí.

Vì vậy, ngay cả khi công nghệ blockchain có thể giải quyết các vấn đề về bảo mật và lưu trữ dữ liệu cho nghiên cứu khoa học, việc ủy ​​quyền của mỗi thành viên mạng vẫn là một vấn đề.

Vấn đề 2: Thiếu luật pháp

Khi xã hội khoa học tuân theo các quy tắc nhất định được thiết lập bởi luật pháp, sử dụng công nghệ blockchain có thể đưa ra một số vấn đề liên quan đến pháp luật :

  • Vấn đề thẩm quyền

Công nghệ chuỗi khối không bị giới hạn bởi các ranh giới pháp luật. Đây là một trường hợp giả định. Một nút từ mạng có thể được đặt ở bất cứ đâu trên thế giới. Nếu nút này đến từ một quốc gia thiếu quy định pháp luật về blockchain, thì bất kỳ vụ kiện nào, liên quan đến việc sử dụng công nghệ blockchain, sẽ khó giải quyết.

  • Sở hữu trí tuệ

Trong trường hợp các nhà cung cấp blockchain (ví dụ, nhà cung cấp lưu trữ đám mây phi tập trung) quyết định thương mại hóa bộ dữ liệu cơ bản, điều này gây nguy hiểm cho sở hữu trí tuệ và an toàn dữ liệu.

  • Quyền riêng tư dữ liệu

Sống nhiều hơn về an toàn dữ liệu, công nghệ blockchain đưa ra một số vấn đề liên quan đến quyền riêng tư. Trong trường hợp một khối chứa dữ liệu riêng tư, câu hỏi là làm thế nào dữ liệu này có thể được giữ riêng tư nếu một số nút mạng khác có quyền truy cập vào nó.

Tất cả những vấn đề này cần được làm rõ thêm và sự phát triển của pháp luật sẽ bao gồm và giải quyết chúng.

Vấn đề 3: Tấn công Hacker tiềm năng

Mặc dù blockchain được coi là một trong những công nghệ bảo mật nhất trên thế giới, nhưng khả năng blockchain có thể bị hack là vẫn xảy ra.

Điều này đã xảy ra với Coinbase và Ethereum Classic khi một hacker chiếm quyền kiểm soát hơn một nửa sức mạnh tính toán của mạng.

Mặc dù bây giờ nó là giải pháp tốt nhất để đảm bảo an ninh, công nghệ blockchain không còn hoàn hảo. Trước khi chuyển từ một máy chủ tập trung sang lưu trữ đám mây phi tập trung, các nhà nghiên cứu nên hiểu rằng mặc dù cơ hội thông tin nghiên cứu bị hack là thấp hơn, nhưng vẫn có thể.

Blockchain mang đến tiềm năng mới cho khoa học

Ngoài một số vấn đề, công nghệ blockchain mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng khoa học. Mọi nhà nghiên cứu đều biết rằng giao tiếp hiệu quả, minh bạch và bảo mật dữ liệu là rất quan trọng đối với nghiên cứu chất lượng cao.

Mặc dù công nghệ blockchain vẫn đang phát triển, nhưng nó đã có thể mang lại nhiều lợi thế cho cộng đồng khoa học. Và, khi sự phát triển của công nghệ blockchain cho thấy không có dấu hiệu dừng lại, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng một ngày nào đó nó sẽ trở thành không thể thiếu cho nghiên cứu khoa học và khoa học nói chung.

Bạn đang xem: Blockchain: Tiềm năng và Cơ hội
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0904251826
x